ไปวิ่ง ไปกิน ไปเที่ยว
พุทธาภิเษก เหรียญพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุทิศ
จ.ราชบุรี  จ.พัทลุง  25-26 เมษายน 2552


โดยหมู่สิงห์
 


 วันมหาสงกรานต์ปีนี้ นอกจากได้ไปรดน้ำดำหัวผู้เคารพนับถือที่ ศรีราชา และข้ามไปกินลม ชมวิว  นอนรับอากาศบริสุทธิ์ที่เกาะสีชัง 1 คืน มีนัดกับสมาพันธ์ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพไทย นำเหรียญพระพุทธนิรโรคันตรายฯ ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อมอบให้กับนักเดินวิ่ง เพื่อสุขภาพ ที่มาร่วมกิจกรรมเดิน – วิ่ง วิสาขะ พุทธบูชา ทั่วประเทศไทย ได้มีพระติดตัว เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ในคราวที่ไป สระบุรี ทิศตะวันออก และ ลำปาง(ทิศเหนือ) ที่มีพระพุทธนิรโรคันตรายฯ ประดิษฐานอยู่ ไม่มีโอกาสไปร่วมด้วย เนื่องจากมีภารกิจอื่น ข้ามมาอีก 1 สัปดาห์ วันเสาร์ที่ 25 และวันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2552 เดินทางไปพุทธาภิเษกที่จังหวัดราชบุรี (ทิศตะวันตก) และพัทลุง(ทิศใต้) จึงขอสมัครมีส่วนร่วมเดินทางไปด้วย

 บ่ายโมงครึ่งของ 25 เม.ย.52 ด้วยรถบัสปรับอากาศ 2 ชั้น พร้อมนักวิ่งเกือบ 40 ชีวิต พร้อมรถบรรทุก    6 ล้อ นำเหรียญพระพุทธนิรโรคันตรายฯ ออกเดินทางจากที่ทำการสมาพันธ์ ถนนพุทธมณฑลสายหนึ่ง มุ่งตรงสู่จังหวัดราชบุรี ประมาณ 1700 นาฬิกา ก็ถึงแล้ว นักวิ่งตั้งขบวนสักการะอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 ตั้งแถวแบกธงวิ่งขึ้นไปบนเขาแก่นจันทร์ ส่วนเหรียญพระบรรทุกอยู่บนรถ 6 ล้ออยู่แล้ว วิ่งตามขึ้นไปด้วย ระยะทางประมาณ 1.6 กิโลเมตร พอเรียกเหงื่อได้ มีชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพราชบุรีเป็นแม่งานต้อนรับและจัดการ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี มาเป็นประธานพุทธาภิเษก มีทั้งพิธีพราหมณ์ เกือบชั่วโมง และพุทธาภิเษกโดยเกจิอาจารย์ใน จ.ราชบุรีอีก 9 รูป ชั่วโมงกว่าๆ เสร็จพิธี รับประทานอาหารเย็นแบบข้าวหม้อ แกงหม้อ รวมขนมจีนเข้าไปด้วย มีคั่วกลิ้งอาหารใต้มาอุ่นเครื่องไว้ เสร็จแล้วเดินลงเขา ขึ้นรถเดินทางต่อ ใช้วิธีอาบน้ำแห้ง แค่ล้างหน้าล้างตา ผ้าเย็นเช็ดตัว นั่งรถยาวจากราชบุรี ตรงสู่พัทลุง ช่วงหัวค่ำมีร้องเพล่งบ้างเพื่อความครึกครืน 3 ทุ่มเงียบเสียง รถแวะปั๊มน้ำมัน ระหว่างทาง 2-3 ครั้งให้ลดน้ำหนัก

 ตื่นเช้าเมื่อเข้าเขตตัวเมืองจังหวัดพัทลุง เป็นเมืองที่เงียบสงบ รถจอดข้างศาลากลางจังหวัดด้านหน้าที่ประดิษฐานพระพุทธนิรโรคันตรายฯ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดทำเป็นลู่วิ่ง มีผู้มาออกกำลังกาย Morning Walks และ Jogging พอประมาณ เช้าอยู่ขอไปอาบน้ำ ทำธุระส่วนตัวก่อน ได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพพัทลุง นำไปที่โรงเรียนอนุบาลคูหาสวรรค์ อยู่หลังศาลากลางจังหวัด สวรรค์จริงๆ สมชื่อ ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ ที่ล้างหน้า แปรงฟัน มีพร้อมสรรพเพราะเป็นโรงเรียนอนุบาลใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง นั่งรถยนต์ไปที่ภัตตาคารหงส์ทอง นักวิ่งเจ้าถิ่นในภาคใต้รออยู่ที่นั่น กองทัพเดินด้วยท้องต้องเติมอาหารก่อน เริ่มด้วยติ่มซ่ำ ขนมจีน ข้าวต้ม ข้าวผัด ข้าวแกง ตามถนัด ตามความชอบของแต่ละบุคคล แต่หมู่สิงห์เติมไปเพียง 3 ชนิด คือ ข้าวต้ม ต่อด้วยขนมจีน และข้าวผัดอีกเล็กน้อย ตบท้ายด้วยโอวัลตินร้อนๆ 1 ถ้วย มีปาท่องโก๋ด้วยแต่ขอบายไม่กิน เวลา 0800 นาฬิกา อาหารยังไม่เรียงเม็ด ตั้งขบวนแถว พร้อมธงทิว พร้อมนักวิ่งทั้งจากกรุงเทพฯ และภาคใต้ มีป้ายโฆษณา ด้วยว่ามาทำอะไรกัน เริ่มวิ่งจากร้านอาหารไปที่ศาลาประดิษฐานพระพุทธนิรโรคันตรายฯ ระยะทาง 2 กิโลเมตรเศษ ตัดผ่านกลางเมืองไปถึงปะรำพิธี นั่งพักร้อน พักเหนื่อย พิธีพราหมณ์เริ่มสวด ต่อจากพิธีพราหมณ์ต่อด้วยพิธีสงฆ์โดยเกจิอาจารย์ ใช้เวลา 2 ชั่วโมงเศษ เสร็จพิธีเวลาประมาณ 1100 นาฬิกานิดๆ ชมรมวิ่งพัทลุงเตรียมอาหารกลางวันไว้ให้เป็นอาหารภาคใต้ แกงเหลือง แกงไตปลา คั่วกลิ้ง ปลาแห้งทอด น้ำพริกกะปิ ยอดผัก แตงกวา ถั่วฝักยาวอีก 1 กาละมังใหญ่ พวกเรากินลงไปเต็มสูบนานๆ จะได้รับประทานอาหารภาคใต้ต้นตำรับอร่อยๆ อย่างนี้สักที ขณะที่หมู่สิงห์นั่งละเลียดข้าวอยู่ เห็นนักวิ่งคนหนึ่ง เดินเก็บพวกเศษกระดาษ เศษถุงพลาสติก หรือสิ่งอื่นๆ ที่รกตานำไปใส่ถังขยะ นึกนิยมชมชอบอยู่ในใจ ชั่วชีวิตที่เป็นนักวิ่งมาเห็นน้อยคนมาก จึงเดินไปเลียบเคียงถามชื่อ สีหเดช  ห่านพงศ์ษา ครับ เป็นสมาชิกชมรมวิ่งสุขภาพัทลุง อิ่มใจจริงๆ เจอคนทำดี อิ่มแล้วเตรียมตัวกลับ เจ้าหน้าที่กำลังรื้อบริเวณพิธี มีต้นกล้วย ต้นอ้อย ต้นมะพร้าว มามัดประกอบที่ต้นเสา รถก็ว่างๆ ก็แบ่งกันเป็นของที่ระลึก และสิริมงคล หมู่สิงห์ได้กล้าต้นมะพร้าวมา 2 ต้น ตั้งใจว่าจะเอาไปปลูกในสวน เป็นที่ระลึก ความประทับใจที่ได้เดินทางมาพัทลุง  ไปวิ่ง ไปกิน ไปเที่ยว คราวนี้ก็อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งใจ และอิ่มบุญครับ


-----------------------------------------------
บันทึกเมื่อ 15 พ.ค.52

edit @ 22 May 2009 16:39:56 by สิงห์ร้าย

Comment

Comment:

Tweet