ไปวิ่ง ไปกิน ไปเที่ยว
วัดบ้านระหาน สวนรมย์บุรี จังหวัดบุรีรัมย์
โดยหมู่สิงห์

วันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2552 มีนัดกับกองทุนวิวัฒน์ช่วยเด็กกำพร้าบุรีรัมย์ เพื่อไปร่วมงานวิ่ง  แม้จะมีงานใหญ่ ประชุมเตรียมแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ซึ่งจัดแข่งขันที่สนาม 80 ปี จังหวัดนครราชสีมาต้องเลื่อนการประชุมแข่งกรีฑาในทีมเป็นวันอาทิตย์รุ่งขึ้น   ใครจะไปบ้างยกมือขึ้นรวบรวมสมาชิกได้ 10 คนออกเดินทางจากจังหวัดนครราชสีมา 13 นาฬิกา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ตกลงกันไว้แล้วว่า ไปร่วมบุญ ต้องโกยบุญสะสมบุญไว้มากๆ ไปช่วยกันทำความสะอาดวัด และไหว้เจดีย์ ที่วัดบ้านระหาน อำเภอ บ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งต้องเดินทางต่อไปอีก 20 กว่ากิโลเมตร ครึ่งชั่วโมงพอดี

วัดบ้านระหาน เป็นวัดธรรมยุตินิกาย เป็นวัดป่าล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาของชาวบ้าน ตัววัดตั้งอยู่บน
เนินดิน มีคุ้งน้ำคดเคี้ยวล้อมรอบ แบ่งพื้นที่วัดออกไป  3 เกาะ บางครั้งเรียกวัดว่า เกาะแก้ว ธุดงสดาน น้ำลึกเป็นเขตอภัยทานมีปลาจำนวนมาก ป่าส่วนใหญ่เป็นป่ายางนา มีการขุดค้นพบซากช้างโบราณ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ประชาชนไม่กล้าบุกรุกที่ดินในอดีต มีนกยูงหลายร้อยตัว เดินเหมือนเราเลี้ยงไก่บ้าน และที่นี้เป็นที่ตั้งเจดีย์ พระมหาธาตุรัตนเจดีย์ ศรีบุรีรัมย์ เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเขตอิสานตอนใต้ สูงประมาณเกือบ 80 เมตร มี3 ชั้น เจ้าอาวาสคือ หลวงปู่จันทร์แรม   ขณะไปถึงช่วยกันกวาดลานวัด 1 ชั่วโมงเศษ ร่วมกับพระลูกวัด น้ำดื่มเตรียมไปเอง พร้อมกับนำไปถวายพระด้วยกวาดลานวัดเสร็จแล้ว ยกน้ำขึ้นไปบนศาลาการเปรียญ ไปอ่านกิจวัตร 100 อย่างของสงฆ์ลงอุโบสถ บิณฑบาตเลี้ยงชีพ สวดมนต์ไหว้พระ  กวาดอาวาสวิหารลานพระเจดีย์  รักษาผ้าครอง อยู่ปริวาสกรรม โกนผม ปรงหนวด ตัดเล็บ ศึกษาสิกขาบทและ ปฎิบัติพระอาจารย์  เทศนาบัติ พิจารณาปัจจเวกขณะทั้ง4  จากนั้นไปชมและไหว้เจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ก่อนกลับและให้อาหารปลา

กลับมาบริเวณจัดงานวิ่ง สมัครเข้าแข่งขัน คณะกรรมการมีอาหารเย็นเลี้ยงนักวิ่ง แต่ทีมเราขอบาย เพราะนัดรับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารครัวครูจุก ซึ่งคุณเจี๊ยบเลขากองทุนวิวัฒน์ เป็นเจ้าของร้าน และอุทิศห้องแอร์ของร้านซึ่งเป็นที่รับแขกร้านอาหารให้เป็นที่นอนของเรา เจ้าของร้านเป็นกุ๊กเอง เริ่มต้นด้วย กระเพาะปลาผัดแห้ง ปูผัดผงกะหรี่ ผัดเผ็ดหมูป่า ผัดเผ็ด ต้มยำปลา แค่นี้ก็กินกันจนเหงื่อไหลไคลย้อย เติมข้าวไปหลายจาน เจ้าของร้านคิดราคาพิเศษถ้อยทีถ้อยอาศัยจะเลี้ยงฟรีพวกเราไม่ยอม

เช้าออกสตาร์ทจากสวนรมย์บุรี เป็นสวนพักผ่อนของเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ มี3 ระยะทาง คือ 3 กม. 5.4 กม. และ 10 กม. นักเดิน นักวิ่ง นักบุญเลือกเส้นทางตามความถนัด และความสามารถของตนเอง มีผู้มาร่วมกิจกรรม 1,000 คนเศษ ต้องขอยกย่องน้ำใจนักวิ่งจากแดนไกลทั้งหลายที่ร่วมแรงแข่งขัน มาช่วยกันจริงๆ เป็นกำลังใจให้กับคณะกรรมการมูลนิธิฯ ในการดำเนินกิจกรรมต่อไปทุกปี สวนสาธารณะ รมย์บุรี นับเป็นปอดและที่ออกกำลังกายของประชาชนในจังหวัดบุรีรัมย์ รอบหนองน้ำซึ่งไม่กว้างหนักมีทางเดินรอบประมาณ 600-700 เมตร มีที่นั่งพักผ่อนให้อาหารปลา ตรงข้างข้ามถนนมีลานแอโรบิคล์และฟิตเนสกลางแจ้ง นับว่าเป็นวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ที่เห็นความสำคัญในการออกกำลังกาย และพักผ่อน ของประชาชนในพื้นที่ นักวิ่งที่เดินผ่านแวะเวียนทัศนาได้

ขากลับอิ่มบุญ ของว่างตอนเช้า เป็นข้าวต้มจากชมรมร้านอาหารจังหวัดบุรีรัมย์ แตงโมจากทีมงานแมคโครบุรีรัมย์  นมกล่องนมถุงโรงเรียน จากที่ใดไม่ทราบ ผ่านหนองกี่ มีร้านไก่ย่างส้มตำข้างทางจำนวนมาก เห็นเด็กสาววัยรุ่น นั่งอยู่หน้าร้านช่วยพ่อแม่ค้าขาย นักวิ่งบนรถมีมติเป็นเสียงเดียวกัน ช่วยเยาวชนร้านนี้ข้าวเหนียว     ไก่ย่าง หมูปิ้ง ส้มตำ สั่งมา อร่อยมากเพราะกินเป็นกลุ่ม เสร็จแล้วก็เดินทางกลับโคราช ไปวิ่ง ไปกิน ไปเที่ยวในครั้งนี้ ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งสุขภาพ
----------------------

   บันทึกเมื่อ 1 มี.ค.52

 

edit @ 16 Mar 2009 08:58:46 by สิงห์ร้าย

Comment

Comment:

Tweet